Lý do chọn đề tài

Lý do chọn đề tài
Ngày đăng: 29/12/2023 08:48 AM

Từ xa xưa trong lịch sử nhân loại, du lịch đã được xem như một nhu cầu thiết yếu của con người. Ngày nay, hoạt động du lịch đang được phát triển mạnh mẽ và trở thành một ngành kinh tế lớn nhất trên thế giới. Hoạt động du lịch càng phát triển tạo ra tiến bộ xã hội, tình hữu nghị, sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau giữa các dân tộc. Phát triển du lịch không chỉ tạo nguồn thu ngoại tệ quan trọng cho đất nước, đóng góp tích cực vào hoạt động xuất khẩu tại chỗ mà còn góp phần quan trọng tạo cơ hội việc làm và thu nhập cho cộng đồng ở những vùng còn khó khăn nhưng có tiềm năng du lịch, tạo sức lan toả, động lực và kéo theo nhiều ngành kinh tế có liên quan như giao thông vận tải, đặc biệt là ngành hàng không, xây dựng, nông nghiệp,...cùng phát triển. Bên cạnh đó, phát triển du lịch cũng góp phần quan trọng vào nỗ lực bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc, phát triển giao lưu văn hoá và qua đó tăng cường hiểu biết, hữu nghị giữa các dân tộc.

 Những năm gần đây ngành du lịch trở nên là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn có đóng góp tích cực cho toàn cầu. Mỗi quốc gia tuỳ vào địa hình và tài nguyên sẵn có để thu hút khách du lịch đến với nước mình, song với đó nhiều quốc gia phát triển và xây dựng thêm các tài nguyên nhân tạo để thu hút du khách. Đặc tính của du khách mỗi vùng miền, mỗi quốc gia cũng khác nhau và sự lựa chọn loại hình du lịch cũng khác nhau, nhưng nhìn chung những loại hình như du lịch thư giản, khám phá, tham quan di tích lịch sử, và đặc biệt loại hình du lịch mạo hiểm dần dần được lên ngôi.

Trong các mô hình du lịch mạo hiểm như khám phá hang động, lặn, leo núi,... Du lịch bằng những chiếc xe đạp là một trong những loại hình này nhưng có tính chất nhẹ nhàng nhất được đánh giá cùng loại như: đi bộ, chèo kayak,... Mô hình du lịch xe đạp những năm gần đây phát triển khá mạnh mẽ tại các quốc gia phương tây, khi cuộc sống khá hiện đại với các cung đường cao tốc và phương tiện vận chuyển nhanh các chuyến du lịch thuần tý chỉ đưa du khách đến với các điểm tham quan nổi tiếng một cách nhanh chóng. Nhưng với du lịch xe đạp là một mô hình du lịch đặc biệt, khi người tham gia có thể dừng bất cứ lúc nào khi cảm nhận về cảnh đẹp ven đường và có thể ngồi lại bên đường cùng trò chuyện với người dân, được hít thở không khí nơi mình đi qua.

Khi mới phát triển những năm 1890 loại hình xe đạp dần dần trở thành xu hướng mới của trào lưu du lịch trãi nghiệm và du lịch mạo hiểm. Các quốc gia trên thế giới dần dần chuyển hướng quay lại với phương tiện thân thiện môi trường và xe đạp là một trong những lựa chọn tốt nhất, vì thế phương tiện du lịch xe đạp đã đang và sẽ là một xu hướng du lịch mới và phát triển bền vững trong tương lai. Tại Việt Nam từ những cuối năm 2000, nhiều công ty lữ hành đã xây dựng một số sản phẩm kiểu du lịch kết hợp với xe đạp như là một sản phẩm du lịch của công ty. Các chương trình du lịch đạp xe được xây dựng với thời gian và địa điểm khác nhau, phù hợp với nhu cầu của du khách và khả năng tổ chức của doanh nghiệp lữ hành như: chương trình du lịch đạp xe city tour, vòng quanh làng quê vùng đồng bằng hoặc miền núi, làng nghề truyền thống với sự kết hợp này và đặc biệt là cảnh quan, đường xá của Việt Nam vô cùng thích hợp cho mô hình du lịch bằng xe đạp. Mặc dù không mới trên thế giới nhưng với Việt Nam lại là điểm đến lý tưởng cho các chương trình du lịch bằng xe đạp. Từ năm 2010 các chương trình du lịch bằng xe đạp xuyên Việt trở nên phát triển mạnh, nhiều công ty du lịch lớn chuyên về xe đạp tại Việt Nam ra đời và hoạt động có hiệu quả nhằm đáp ứng nhu cầu của du khách trong và ngoài nước. Hiện nay, có rất nhiều công ty du lịch có tổ chức tour xe đạp xuyên Việt và các tập đoàn đa quốc gia về ngành du lịch tham gia tổ chức nhiều chương trình tour xe đạp xuyên Việt, xe đạp mạo hiểu, chương trình du lịch đạp xe mang tính từ thiện đã tạo được tiếng vang đối với du khách trong và ngoài nước.

Là một tỉnh ven biển thuộc Đồng bằng Sông Cửu Long, Trà Vinh có nhiều điều kiện để phát triển du lịch, tỉnh có bờ biển dài khoảng 65km, có nhiều ngôi chùa mang đậm nét văn hoá độc đáo của ba dân tộc Kinh - Khmer - Hoa, có nhiều điểm tham quan với các vườn trái cây và người dân giàu lòng hiếu khách; có nhiều hoạt động văn hoá phong phú cùng với các lễ hội đậm đà bản sắc dân tộc. Trong những năm gần đây, du lịch Trà Vinh được chú trọng đầu tư và có những bước phát triển đáng kể, góp phần thúc đẩy nền kinh tế - xã hội của tỉnh. Hiện nay, các sản phẩm du lịch chủ yếu của tinh là tham quan di tích lịch sử và danh thắng, du lịch sinh thái và tham gia lễ hội truyền thống.

Hơn hai thế kỷ qua, xe đạp được coi là phương tiện di chuyển bền vững, với tính tiện lợi của nó rất cao. Thực tế cho thấy xe đạp là công cụ hỗ trợ cho sự phát triển của các ngành giao thông, giáo dục và y tế. Ở một số khu vực ít phát triển, xe đạp là một trong những phương tiện thiết yếu cho cuộc sống của những người không có điều kiện sở hữu phương tiện giao thông hiện đại. Tại thành phố lớn, xe đạp dần trở thành cầu nối giữa các giải pháp giao thông công cộng. Người dân  dùng xe đạp để di chuyển giữa các trạm trung chuyển, điểm dừng xe buýt hay bến tàu. Ở những nơi chưa có cơ sở hạ tầng để phục vụ cho nhu cầu tập thể dục, thể thao, đạp xe được xem là một cách giúp người dân có thể rèn luyện sức khỏe và sự linh hoạt. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thường xuyên đạp xe có thể làm giảm nguy cơ các bệnh tim mạch, tai biến, tiểu đường hoặc ung thư. Bên cạnh đó, việc sử dụng xe đạp thể hiện xu hướng “giao thông sạch”, thân thiện với môi trường trong thời buổi hiện nay. Xe đạp giúp các thông điệp về tiêu thụ và sản xuất bền vững, góp phần tích cực trong việc BVMT và khí hậu. Ngoài ra việc đạp xe còn có thể giúp phát triển tư duy sáng tạo, nhận thức về xã hội và cuộc sống xung quanh một cách tốt nhất.

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, quân và dân ta đã sử dụng xe đạp để tiếp tế lương thực, đạn dược cho tiền tuyến. Hình ảnh đoàn xe đạp trên các con đường hỗ trợ chiến dịch Điện Biên Phủ là minh chứng rõ nhất cho vai trò quan trọng của xe đạp đối với quá trình đấu tranh dành độc lập của người dân Việt Nam. Chiến tranh kết thúc, trước khi xe máy trở nên phổ biến, chiếc xe đạp là phương tiện giao thông chủ yếu của người lao động trong quá trình phát triển, phục hồi và xây dựng Tổ quốc. Hiện nay, xe đạp vẫn là phương tiện hữu ích với giá thành rẻ và mức độ phổ biến cao trên khắp đất nước Việt Nam. Ngoài những lợi ích về sức khỏe, việc đạp xe còn có thể giúp người trẻ tuổi thể hiện phong cách và cá tính của bản thân. Thành phố Hồ Chí Minh đã thống nhất đề xuất triển khai thí điểm xe đạp công cộng Mobike trên địa bàn Quận 1. Nhà đầu tư đã triển khai thí điểm đưa xe đạp vào hoạt động từ ngày 1/8/2021.

Theo đó, UBND TP. Hồ Chí Minh đã thống nhất cho triển khai thí điểm xe đạp công cộng trong thời gian 12 tháng và được miễn phí sử dụng vỉa hè để bố trí đậu xe tại 43 vị trí trên địa bàn Quận 1; giao Sở Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh phối hợp các đơn vị liên quan triển khai dự án thí điểm trên, điều chỉnh linh hoạt số lượng xe, phạm vi phù hợp với tình hình thực tế; tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện và đề xuất sau thời gian thí điểm. Mô hình này là giải pháp giúp người dân  di chuyển một cách tiết kiệm và thuận tiện giữa các điểm xe công cộng hoặc trong TP.

     Theo ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia: “xe đạp công cộng đóng góp vai trò quan trọng trong việc phát triển các loại hình giao thông công cộng như xe buýt và tàu điện bởi có thể giúp giảm phương tiện cơ giới cá nhân và kết nối những nhà ga, bến xe, hay điểm trung chuyển trong đô thị”.

Hiện nay, khách du lịch luôn muốn hướng tới trải nghiệm mới lạ từ đó đã hình thành nên tiêu chuẩn 4T bao gồm: di chuyển (Travel), phương tiện vận chuyển tốt (Transport); đến nơi yên bình thanh bình (Tranquility) và có môi trường tự nhiên cũng như xã hội trong sạch (Transparence) du lịch bằng xe đạp có thể đáp ứng được tiêu chuẩn 4T trên và có nhiều khả năng thu hút khách du lịch. Trên thế giới đã có rất nhiều nước, công ty du lịch đã đưa xe đạp vào khai thác du lịch thành công. Du lịch bằng xe đạp là một mô hình du lịch còn khá mới mẻ ở Việt Nam nói chung và Trà Vinh nói riêng, thành phố Trà Vinh có địa hình, cảnh quan, nhiều di tích lịch sử và danh thắng thuận lợi cho việc đưa mô hình du lịch vào trong du lịch để phát triển. Với mô hình du lịch này du khách có thể trải nghiệm được cảnh quan thiên nhiên, tăng cường sức khoẻ và có thể góp phần phát triển du lịch bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, mô hình du lịch dựa vào giá trị của xe đạp chưa được đưa vào khai thác mạnh mẽ ở thành phố Trà Vinh cũng như trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, vì thế đề tài “Khai thác giá trị của xe đạp trong phát triển du lịch tại tỉnh Trà Vinh” sẽ phân tích, đánh giá thực trạng và đưa ra giải pháp để có thể phát triển một mô hình du lịch mới ở Trà Vinh, góp phần thu hút khách du lịch, phát triển kinh tế và đa dạng loại hình du lịch của Trà Vinh

Hotline
Zalo